Tranh thủ biến động Bitcoin halving để kiếm lời 


17:49 | 08/07/2020
359 xem

Theo dự kiến, Bitcoin sẽ halving lần thứ ba vào cuối tháng 05/2020. Đây chính là sự kiện đang được cộng đồng nhà đầu tư tiền điện tử háo hức chờ đợi và được mong là cú hít để giá Bitcoin tăng mạnh trở lại. Các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận từ hành động của phe bò và phe gấu bằng cách đặt cược vào biến động.

Theo dự kiến, Bitcoin sẽ halving lần thứ ba vào cuối tháng 05/2020. Đây chính là sự kiện đang được cộng đồng nhà đầu tư tiền điện tử háo hức chờ đợi và được mong là cú hít để giá Bitcoin tăng mạnh trở lại. Các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận từ hành động của phe bò và phe gấu bằng cách đặt cược vào biến động.

Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin Halving là sự kiện giảm một nửa phần thưởng khối (block rewards) được diễn ra 4 năm một lần của Bitcoin. Trong suốt thời gian tồn tại, Bitcoin sẽ có tổng cộng 32 lần Halving sau mỗi 210 nghìn block được tạo ra.

Và tính cho đến thời điểm này, Bitcoin đã trải qua hai lần Halving lần lượt vào năm 2012 & 2016. Và Bitcoin sẽ chính thức đi đến Halving lần thứ 3 vào giai đoạn gần cuối tháng 05/2020.

 

Sự kiện Bitcoin Halving

 

Nhiều nhà đầu tư tin rằng một sự thay đổi giá đáng kể sắp xảy ra, vì halving Bitcoin tiếp theo đã xắp tới. Mặc dù có tiềm năng dài hạn được chứng minh và vô cùng lâu dài, nhưng không ai biết chắc chắn chính xác giá Bitcoin sẽ phản ứng như thế nào trong và sau sự kiện halving lần thứ ba này.

May mắn thay, lần này, thị trường đã trưởng thành đến mức các trader giờ đây có thể triển khai các chiến lược để tạo ra lợi nhuận theo cả hai hướng của hành động tỷ giá Bitcoin. Thị trường phái sinh là một sự bổ sung tương đối mới cho thị trường tiền điện tử và trong hai năm qua, nó đã phát triển đủ để cho phép các nhà đầu tư áp dụng các kỹ thuật đầu tư phức tạp hơn.

Biến động giá liên quan đến sự kiện halving mang đến cơ hội sinh lời

Trong lịch sử, sự biến động tăng sau sự kiện halving. Đo lường và tính toán mức độ biến động giá hàng ngày thường đòi hỏi các khoảng thời gian 30, 60 và 365 ngày để phân tích dữ liệu lịch sử.

Bỏ qua định nghĩa toán học tẻ nhạt, có thể kết luận rằng các tài sản như Bitcoin và dầu có độ biến động cao hơn nhiều so với đồng euro, đồng franc Thụy Sĩ hoặc quỹ tương hỗ bất động sản.

Biến động Bitcoin thường tăng gần với halving của nó, một sự kiện xảy ra cứ sau bốn năm và làm giảm tỷ lệ phát hành BTC mới cho mỗi khối được khai thác. Lưu ý trong biểu đồ trên, mức độ biến động 30 ngày cao điểm trùng với mức độ biến động trong sự kiện having năm 2016 (ngày 9/7).

Sự biến động gia tăng này xảy ra bởi vì có sự không chắc chắn đáng kể xung quanh halving. Mặc dù có tác động tích cực, nhưng không có nhu cầu liên tục cho người mua Bitcoin. Vì lý do này, việc giảm nguồn cung gây ra bởi halving không tạo ra kết quả ngay lập tức.

Cắt giảm phần thưởng khối có thể làm biến động mạnh giá BTC

Một số thợ đào coin sẽ tắt máy do sụt giảm doanh thu. Ngay cả những thợ mỏ có chi phí năng lượng thấp cũng có thể buộc phải tắt các thiết bị cũ như Antminer S9 vì hiệu suất kém hơn.

 

sự kiện halving bitcoin mang đến cơ hội sinh lời

 

Sự sụt giảm sức mạnh tính toán này để bảo vệ mạng Bitcoin là yếu tố chính đằng sau sự không chắc chắn này. Hiện tại, có mối lo ngại về vòng xoáy tử thần, buộc các công ty khai thác lớn phải bán dự trữ và thậm chí phá sản.

Mặc dù không hợp lý, sự lo lắng này gây ra bởi sự sụt giảm hash rate ảnh hưởng đến giá cả. Điều này cũng dẫn đến sự phong phú của các tiêu đề rằng mạng kém an toàn hơn và dễ bị tấn công 51% hơn.

Hash rate Bitcoin đột ngột giảm sau flash crash tháng 3 đã làm gia tăng hoạt động bán máy đào, dẫn đến chu kỳ đầu hàng tiềm năng của miner.

Giao dịch quyền chọn tăng đột biến

Trái với niềm tin phổ biến, thị trường phái sinh không hoàn toàn bao gồm các con bạc và đòn bẩy. Giao dịch phái sinh không có gì mới đối với các nhà đầu tư tổ chức, mặc dù khối lượng quyền chọn đã và đang đạt được đà tăng trong giao dịch Bitcoin.

Theo CNBC, nhà quản lý quỹ phòng hộ lừng danh Bill Ackman gần đây đã kiếm được hơn 2 tỷ đô la bằng cách sử dụng các quyền chọn để phòng ngừa rủi ro danh mục đầu tư của mình. Một chiến lược như vậy không có nghĩa là quỹ phòng hộ Pershing Square của Ackman đã đặt cược vào sự lao dốc của các thị trường, mà thay vào đó, nó được sử dụng làm bảo hiểm chi trả cho các vị trí hiện tại như những khoản bù lỗ tiềm năng.

Giao dịch quyền chọn mang đến một loạt cơ hội mới cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận từ sự biến động gia tăng, được bảo vệ khỏi việc giảm giá mạnh hoặc tối đa hóa lợi nhuận nếu giá vẫn nằm trong một phạm vi cụ thể.

Những giao dịch phức tạp liên quan đến nhiều hơn một công cụ được gọi là cấu trúc. Hầu hết sử dụng một vài hợp đồng quyền chọn khác nhau và đôi khi bao gồm khoản nắm giữ BTC hoặc hợp đồng tương lai.

Hai tháng qua đã vượt ra khỏi sự biến động bình thường, ngay cả đối với những người đã từng tận dụng sự dao động giá của tiền điện tử. Hãy nhớ rằng sự sụp đổ xảy ra trong giá BTC cũng xảy ra trong S&P 500, dầu mỏ và kho bạc.

Gần đây, sự biến động của hầu hết mọi loại tài sản thống trị đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2008. Sự giảm biến động của Bitcoin có thể xảy ra trước halving, mặc dù vẫn ở trên mức trung bình.

Xem ngay: Giá Bitcoin ngày hôm nay

Cách sử dụng giao dịch quyền chọn

Thay vì thu lợi nhuận từ sự biến động bổ sung, các giao dịch đòn bẩy sẽ có xu hướng bị thanh lý, hoặc buộc phải chấm dứt thường xuyên hơn so với những người giao dịch quyền chọn.

 

Cách sử dụng giao dịch quyền chọn

 

Quyền chọn mua (Call Option)
Trong quyền chọn này, người mua sẽ phải trả cho người bán một khoản phí. Đây được gọi là phí quyền chọn (premium). Người mua quyền chọn này sẽ có quyền được mua một lượng coin nhất định theo mức giá được thỏa thuận. Người bán quyền chọn mua sẽ nhận được tiền phí. Do đó, bên bán phải có trách nhiệm bán đi một lượng coin theo giá đã thỏa thuận ban đầu khi người mua thực hiện quyền.

Quyền chọn bán (Put Option)
Tương tự quyền chọn mua, trong quyền chọn bán thì người mua cũng phải trả người bán phí quyền chọn. Lúc này, người mua quyền chọn bán sẽ có quyền bán một lượng Bitcoin nhất định theo mức giá đã được thỏa thuận ban đầu. Ngược lại, người bán quyền chọn sẽ nhận được tiền phí. Vậy nên, bên bán phải có trách nhiệm mua một lượng Bitcoin từ người mua quyền chọn theo mức giá đã được thỏa thuận ban đầu.

Để hưởng lợi đáng kể từ sự thay đổi giá bất ngờ, người ta có thể mua cả quyền chọn call và put. Do đó, nếu giá Bitcoin tăng lên, người mua sẽ loại bỏ quyền chọn put. Điều ngược lại xảy ra nếu giá giảm dưới mức giá thực hiện quyền chọn. Vấn đề với chiến lược này là chi phí cao khi mua cả quyền lựa chọn, đặc biệt là trong các tài sản có tính biến động cao như Bitcoin.

 

hai quyền chọn bitcoin

Trích dẫn của cả hai quyền chọn vào ngày 29/05/2020

 

Đối với đặc quyền này hoặc quyền có thể mua Bitcoin với giá 7.000 đô la vào ngày 29 tháng 5, một người cần phải trả 797 đô la cho mỗi Bitcoin. Hãy nghĩ về giá trị này như bảo hiểm – bảo vệ – trong trường hợp tiền điện tử tăng cao hơn giá trị này. Biểu đồ dưới đây thể hiện mức lãi hoặc lỗ ở mỗi cấp:

 

Minh hoa lợi nhuận cho người mua quyền chọn

Minh hoa lợi nhuận cho người mua quyền chọn 1

 

Trong ví dụ trên, có thể kiếm lợi nhuận với bất kỳ giá nào trên 7,797 đô la khi đáo hạn. Hãy nhớ rằng có thể bán quyền chọn cho người khác ở giữa chừng. Bitcoin càng tăng cao, lợi nhuận từ việc bán càng lớn.

Bảng dưới mô phỏng lợi nhuận việc mua một quyền chọn put, quyền bán Bitcoin với giá được xác định trước trong tương lai:

 

Minh hoa lợi nhuận cho người mua quyền chọn 2

Minh hoa lợi nhuận cho người mua quyền chọn 2

 

Lưu ý rằng lần này, người mua put có lợi nhuận khi giá Bitcoin giảm, không giống như quyền chọn call. Phí bảo hiểm được trả cho đặc quyền này là 679 đô la. Trong trường hợp này, nhà đầu tư lãi nếu giá dưới 6,321 đô la khi đáo hạn.

Chi phí tổng cộng là 1.476 đô la để mua cả hai quyền chọn put và call với mức giá thực hiện là 7.000 đô la vào ngày 29/5. Số tiền này tương đương với 19.1% so với mức giá hiện tại của Bitcoin là 7.721 đô la. Để đạt được lợi nhuận, giá cần tăng hoặc giảm hơn 19.1% trước ngày 29/5.

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
E5 RON 92-II 17,720 18,070
DO 0,001S-V 14,750 15,040
DO 0,05S-II 14,400 14,680
Xăng RON 95-III 18,880 19,250
Dầu hỏa 2-K 13,170 13,430
Xăng RON 95-IV 18,980 19,350
Cập nhật lúc 14:00:04 15/03/2021

Tin tài chính mới nhất