Trong thời điểm hiện tại có nên chơi hay đầu tư Bitcoin?


17:49 | 08/07/2020
615 xem

Có nên chơi Bitcoin? Ở thời điểm hiện tại, có nên đầu tư vào Bitcoin không?” là điều hết sức dễ hiểu. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Bitcoin, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư để hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình giao dịch

Bitcoin là một cái tên nổi bật trong thị trường tiền ảo của xu thế đầu tư mới và thu hút được khá nhiều sự quan tâm đầu tư. Ở thời điểm hiện tại, Bitcoin cũng không còn là đề tài mới nổi nhưng cũng khiến không ít nhà đầu tư e dè vì bên cạnh các thông tin đầu tư Bitcoin là hình thức đầu tư siêu lợi nhuận thì cũng có nhiều thông tin Bitcoin lừa đảo nên việc đặt ra câu hỏi và đặt ra câu hỏi “Có nên chơi Bitcoin? Ở thời điểm hiện tại, có nên đầu tư vào Bitcoin không?” là điều hết sức dễ hiểu. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Bitcoin, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư để hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình giao dịch.

Bitcoin là gì?

Bitcoin (ký hiệu là BTC hay XBT) là một loại tiền mã hóa, được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. 

 

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới


Cách thức hoạt động của tiền ảo Bitcoin hoàn toàn khác so với các loại tiền tệ bình thường và không có bất cứ cá nhân, tổ chức nào quản lý các giao dịch Bitcoin. Sử dụng giao thức ngang hàng (Peer-to-Peer) nên giao dịch sẽ được thực hiện trực tiếp từ người gửi đến người nhận với chi phí giao dịch cực kỳ thấp (gần như bằng 0).
Bitcoin (BTC) là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và đặt nền móng cho phát triển của thị trường Cryptocurrency

Đồng Bitcoin và những điều cần biết

Đơn vị tính đồng Bitcoin

Giống như những đồng tiền truyền thống khác, đồng Bitcoin có đơn vị lớn nhất là Bitcoin. Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin được đặt theo tên gọi của nhà sáng lập chính là Satoshi. Đồng nghĩa 1 Bitcoin tương ứng  100,000,000 Satoshi. 

 

Quy đổi đơn vị Satoshi ra đơn vị Bitcoin

Quy đổi đơn vị Satoshi ra đơn vị Bitcoin


Có bao nhiêu đồng Bitcoin?

Theo thống kê, có tổng cộng 21 triệu đồng Bitcoin (BTC) được tạo ra. Con số này không ai có thể thay đổi được kể cả người sáng lập ra Bitcoin - Satoshi Nakamoto. Và được biết, hiện tại có khoảng 17 triệu BTC đã được khai thác và chỉ còn khoảng 4 triệu BTC để khai thác mà thôi. 
Điều đặc biệt là số đồng Bitcoin được lưu hành trên thị trường thường sẽ nhỏ hơn con số 17 triệu BTC vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Giá trị thực chất của đồng Bitcoin

Tiền điện tử Bitcoin - đây là thuật ngữ mà rất nhiều người đang hiểu và gọi sai. Thực chất thì Bitcoin không phải tiền ảo mà là tiền thật hay cách gọi khác là “Đồng tiền điện tử” vì giá trị của đồng Bitcoin có thể quy đổi ra tiền thật. Gọi Bitcoin là tiền ảo sẽ rất dễ gây hiểu lầm cho những người chưa biết gì về đồng Bitcoin, bởi vì từ “ảo” là để chỉ một cái gì đó không có thực, mà không có thực thì sẽ không đem lại gía trị thực. 

Đồng Bitcoin có thể quy ra tiền thật

Thông thường, tiền ảo được sử dụng trong một cộng đồng nhất định. Ví dụ khi bạn nạp tiền vào game thì đó là tiền ảo và gần như không quy đổi được ra tiền thật mà nếu có thì giá trị rất thấp do hai bên tự quy định với nhau khi giao dịch. Mặt khác, cách thức tạo ra đồng Bitcoin và vận hành khác hoàn so với tiền ảo đã ví dụ đã nêu.
Chi tiết bạn có thể tham khảo biểu đồ biến động Bitcoin ở bên dưới và có thể cập nhật giá Bitcoin hàng ngày.

 

Biểu đồ biến động giá Bitcoin mới nhất

Biểu đồ biến động giá Bitcoin mới nhất

 

Như đã nói ở trên, thì đồng tiền Bitcoin có thể đổi ra tiền thật và có giá trị rất lớn, Bitcoin được sử dụng rộng rãi, mang tầm cỡ quốc tế. Đồng Bitcoin có thể sử dụng để mua nhiều thứ có giá trị như tiền thật. Ví dụ, ở thời điểm hiện tại, 1 Bitcoin có giá trị lên đến $9,262.42 đồng thời cũng là đồng tiền có giá trị lớn nhất thế giới.

Lưu trữ Bitcoin - Ví Bitcoin

Tương tự như đồng tiền truyền thống bạn đang sử dụng, để chứa tiền thì bắt buộc bạn phải có ví để giữ tiền. Bitcoin cũng vậy, bất cứ ai đầu tư Bitcoin đều có thể tạo một ví Bitcoin để lưu trữ Bitcoin của mình - Bitcoin wallet.

Ví Bitcoin dùng để lưu trữ Bitcoin

Mỗi ví lưu trữ Bitcoin sẽ được xem như một tài khoản Bitcoin, giống như tài khoản ngân hàng và tên chủ sở hữu gọi là Bitcoin Address và khóa riêng tư (giống như mật khẩu của tài khoản Internet Banking) là Private Key. Từ đó, bạn có thể đăng nhập vào ví bằng Private Key và gửi Bitcoin cho người khác thông qua Bitcoin Address của họ.

Khi khóa riêng tư bị mất, ai đó vào được ví Bitcoin của bạn và thực hiện giao dịch, mạng lưới Bitcoin không thể xác nhận số Bitcoin đó được gửi cho ai, đồng nghĩa với việc toàn bộ tài sản được lưu trữ trong ví Bitcoin của bạn sẽ bị mất vĩnh viễn. Tuy nhiên, chúng vẫn được lưu trữ trên hệ thống, chỉ là địa chỉ của bạn không còn sở hữu số Bitcoin đó mà thôi. 

 

Ví Bitcoin cần được bảo mật thông tin tránh bị đánh cắp

Ví Bitcoin cần được bảo mật thông tin tránh bị đánh cắp

 

Chính vì vậy, bạn cần chú ý lưu trữ khóa riêng tư của mình thật cẩn thận và không tiết lộ cho bất kỳ ai để tránh xảy ra thiệt hại tài sản không mong muốn.

Các loại ví Bitcoin uy tín nhất

Cũng như việc lựa chọn ngân hàng nào uy tín để gửi tiền vào thì ví Bitcoin cũng vậy, bạn cần phải biết được những loại ví nào uy tín nhất để gửi Bitcoin được an toàn.   
Hiện nay, có 2 loại ví Bitcoin điển hình được sử dụng:

 1. Blockchain
 2. Coinbase

Ngoài ra, nếu bạn sở hữu Bitcoin - BTC số lượng lớn thì nên trữ chúng trong Ví Ledger Nano S hoặc Ví Trezor để đảm bảo an toàn tốt nhất.

Các phương thức đầu tư Bitcoin 

Tìm kiếm Bitcoin miễn phí

Đây là hình thức cơ bản nhất và ít chi phí nhất để bạn có thể kiếm được Bitcoin. Thay vì bỏ tiền đầu tư Bitcoin thì bạn phải đầu tư thời gian và công sức để kiếm Bitcoin. Tuy nhiên, cách này có thể giúp bạn kiếm Bitcoin miễn phí nhưng không kiếm được nhiều tiền.
Bitcoin sẽ thu được từ các trang web cho phép bạn làm các công việc như gõ captcha, click quảng cáo, quay số hoặc chơi game,… sau khi hoàn thành nhiệm vụ thì bạn sẽ được trả một lượn nhỏ BTC và bạn có thể rút số BTC này chuyển về ví Bitcoin của bạn.
Nếu bạn muốn trải nghiệm, tìm hiểu sâu hơn về Bitcoin thì cách này sẽ là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. 

Đào Bitcoin (Bitcoin Mining)

Đào Bitcoin là gì? 

Để kiếm được nhiều tiền từ Bitcoin thì cách hiệu quả nhất là đào Bitcoin. Đào Bitcoin hay còn được gọi là khai thác Bitcoin là một quá trình xử lý và xác nhận thanh toán nhanh chóng trên hệ thống mạng lưới Bitcoin. Hiểu đơn giản về quá trình đào Bitcoin chính là việc sử dụng máy tính để dò tìm BTC. 

Để đào Bitcoin bạn phải là người có kinh nghiệm và có tính kiên trì thì mới mong đạt được hiệu quả cao. Việc khai thác hay đào Bitcoin cần những loại máy có cấu hình khủng và người ta cũng đã phát triển được máy đào Bitcoin chuyên dụng gọi là ASIC. Đào Bitcoin cần sự kiên trì và kiên nhẫn. Điều quan trọng khi đào Bitcoin mà ai cũng cần phải biết đó là bạn cần nắm rõ cách thức hoạt động cũng như chi phí của công nghệ Blockchain nhờ vào thuật toán đồng thuận. 

Có 4 thuật toán đồng thuận tiêu biểu:

 1. Bằng chứng công việc PoW – Proof of Work
 2. Bằng chứng cổ phần PoS – Proof of Stake
 3. Bằng chứng ủy quyền cổ phần DPoS – Delegated Proof of Stake
 4. Cơ chế đồng thuận chống gian lận BFT – Byzantine Fault Tolerance.

Các thuật toán đồng thuận được thiết kế nhằm đảm bảo rằng các giao dịch là hợp lệ và được phân phối trên nhiều người tham gia để xác minh tính chính xác và tạo nên khả năng bồi hoàn cho các giao dịch.

Máy đào Bitcoin 

Giống như các loại máy thông thường, máy đào Bitcoin cũng có các thông số kỹ thuật. Các loại máy đào Bitcoin là các máy tính có cầu hình VGA cao hoặc các phần cứng chuyên dụng như ASIC để chạy phần mềm đào. Các phần mềm này sử dụng sức mạnh xử lý của CPU và GPU (VGA- card màn hình) để giải các thuật toán đào coin, bitcoin cực kì phức tạp để có được coin và Bitcoin. 
Hashrate chính đơn vị đo lường khả năng tính toán của thiết bị dùng để khai thác các đồng tiền ảo (Bitcoin Mining).
Một số loại máy đào Bitcoin bạn có thể tham khảo:

 • Antminer S9
 • Antminer S7
 •  AvalonMiner 761
 • WhatsMiner M3
 • AvalonMiner 821

Mua bán Bitcoin kiếm lời

Đây là hình thức kiếm Bitcoin phổ biến nhất hiện nay. Quy trình đầu tư Bitcoin với hình thức này khá đơn giản. Bước đầu, bạn cần tạo một chiếc ví để trữ BTC sau khi mua, ví Bitcoin có rất nhiều loại cho bạn lựa chọn. Tùy thuộc vào nhu cầu đầu tư ngắn hạn hay dài hạn mà bạn chọn ví cho phù hợp. Nếu bạn trữ ngắn hạn thì có thể chọn ví nóng, còn dài hạn thì chọn ví lạnh là an toàn nhất, nhưng ví lạnh sẽ mất tiền để mua, còn ví nóng là miễn phí.

 

Xem thêm: Giá Bitcoin cập nhật ngày hôm nay

 

Lựa chọn thời điểm mua bán Bitcoin để kiếm lời

Lựa chọn thời điểm mua bán Bitcoin để kiếm lời

 

Tiến hành mua Bitcoin ngay sau khi đã tạo ví Bitcoin. Để mua BTC thông thường sẽ có 2 cách là mua trên sàn giao dịch Bitcoin hoặc mua trực tiếp từ các cá nhân (chợ đen). Tuy nhiên, cách mua tại chợ đen có nhiều rủi ro dễ xảy ra lừa đảo, mặc dù phí giao dịch thấp. Do đó, các bạn nên mua trên các sàn giao dịch tại Việt Nam. 

Trong quá trình mua BTC trên sàn thì bạn nên chuyển về ví riêng đã tạo ở trên, không nên trữ trên ví Bitcoin của Remitano hoặc bất cứ sàn nào nếu bạn trữ lâu dài, chờ tới khi giá Bitcoin đạt đúng kỳ vọng thì lại chuyển lên Remitano để bán kiếm lời là xong. 
Sơ lược cách đầu tư Bitcoin kiếm lời cơ bản là vậy, nhưng đi sâu hơn một chút thì mua bán Bitcoin kiếm lời sẽ được chia nhỏ làm hình thức là: “Đầu tư Bitcoin ngắn hạn” và “Đầu tư Bitcoin dài hạn”.

Đầu tư Bitcoin tại Việt Nam – Có nên chơi hay đầu tư Bitcoin ở thời điểm hiện tại?

Ở Việt Nam hiện nay chưa có một thông báo chính thức nào về việc được sử dụng đồng tiền Bitcoin một cách hợp pháp. Việc mua bán Bitcoin vẫn chưa được pháp luật thừa nhận và bảo vệ nhưng vẫn hoàn toàn không vi phạm pháp luật. Đồng nhĩa, nhà đầu tư có thể mua bán BTC và tự chịu trách nhiệm về những rủi ro mà mình có thể gặp phải, nhà nước không có bất kỳ động thái bảo vệ nào cho những vấn đề liên quan. 

Hiện tại có nên đầu tư Bitcoin không?

Hiện nay vẫn có nhiều trường hợp bị mất tiền oan vì chơi Bitcoin khiến nhiều người tẩy chay loại hình này và cho rằng Bitcoin lừa đảo. Bên cạnh đó cũng có không ít thông tin hay những bài báo về việc Bitcoin lừa đảo và đây cũng được xem là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người khi tham gia đầu tư Bitcoin. Tuy nhiên, nhiều ý kiến phân tích đã chỉ ra rằng, Bitcoin nếu xảy ra hiện tượng lừa đảo thì đây không phải lỗi của Bitcoin mà tất cả đều do người dùng đã biến Bitcoin thành công cụ để thực hiện các hành vi lừa đảo. 

Trên thế giới đã từng xảy ra nhiều vụ lừa đảo khiến niềm tin về BTC tưởng chừng có lúc không còn nhưng đến hiện tại thì tất cả đều được giải quyết. Bitcoin vẫn đang trở thành đồng tiền điện tử có giá trị lớn và thu hút người dùng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. 

Tóm lại, ở thời điểm hiện tại – năm 2019 cũng như các năm tiếp theo thì Bitcoin vẫn là một trong những khoản đầu tư đầy tiềm năng. Về dài hạn, Bitcoin vẫn sẽ tăng giá và bắt đầu ổn định hơn trước. Mặc dù vậy, nếu bạn có ý định tham gia đầu tư Bitcoin, bạn phải xác định rằng việc đầu tư tiền điện tử nói chun và đầu tư Bitcoin nói riêng sẽ luôn là hình thức đầu tư siêu lợi nhuận nếu bạn biết cách. Quy luật đơn giản là khi có cơ hội kiếm tiền tốt luôn đi đôi với rủi ro luôn tiềm ẩn, vì thế bạn chỉ nên đầu tư Bitcoin với số vốn trong khả năng bạn có thể mất. Chính vì vậy, trước khi dấn thân vào thị trường Bitcoin, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu nhé!


 

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất