Trung Quốc tích cực đưa tiền điện tử vào sử dụng


17:49 | 08/07/2020
192 xem

Bão dịch virus corona bùng phát, Trung Quốc đã bắt đầu tích cực đưa ‘nhân dân tệ kỹ thuật số’ vào thực tiễn kinh doanh. Cùng với đó, giải quyết hoạt động bất hợp pháp trong lĩnh vực ngân hàng và khắc phục tình trạng đồng đô la phổ biến trong lưu thông.

Bão dịch virus corona bùng phát, Trung Quốc đã bắt đầu tích cực đưa ‘nhân dân tệ kỹ thuật số’ vào thực tiễn kinh doanh. Cùng với đó, giải quyết hoạt động bất hợp pháp trong lĩnh vực ngân hàng và khắc phục tình trạng đồng đô la phổ biến trong lưu thông.

Coronavirus có thể lây truyền qua tiền giấy và tiền xu

Theo Gazeta.ru, các chuyên gia dịch tễ và ngân hàng khẳng định virus corona có thể lây truyền qua tiền giấy và tiền xu, điều này là tiền đề cho việc đẩy nhanh sự phát triển của các loại tiền kỹ thuật số trên thế giới. Do đó, Trung Quốc đã bắt đầu tích cực đưa đồng tiền kỹ thuật số của mình vào thực tiễn kinh doanh, đồng thời giải quyết những bất hợp pháp đối với ngân hàng và khắc phục tình trạng đồng đô la phổ biến trong lưu thông.

 

Coronavirus có thể lây truyền qua tiền giấy và tiền xu

 

Việc lây nhiễm coronavirus của Trung Quốc là tình trạng khẩn cấp gây kinh hoàng cho ngành tài chính và ngân hàng trên toàn thế giới. Điều đáng nói là vấn đề lây nhiễm bệnh qua tiền mặt – tiền giấy và tiền xu – là hoàn toàn có thật. Tất cả mọi người, ai cũng đều có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với số tiền này và vô tình chà tay lên niêm mạc mắt, mũi.

Trung Quốc đẩy mạnh sử dụng tiền kỹ thuật số 

Có thể chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng mới đây, Trung Quốc đã công bố các biện pháp bổ sung nhằm loại trừ tiền mặt khỏi các khoản thanh toán. Phương thức thanh toán mua hàng trong siêu thị thông qua điện thoại thông minh đã được phổ biến từ lâu tại các thành phố của Trung Quốc.

 

Trung Quốc đẩy mạnh sử dụng tiền kỹ thuật số 

 

Trong thời điểm bão dịch viêm phổi do virus corona, chính quyền của Trung Quốc tuyên bố rằng họ đã sẵn sàng để tiếp tục xu hướng sử dụng tiền kỹ thuật số trong lưu thông. Thành phố Bắc Kinh cũng đã công bố chi tiết về việc sử dụng tiền kỹ thuật số dưới sự kiểm soát của Ngân hàng trung ương Trung Quốc trong các giao dịch kinh doanh. Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được gọi là DCEP (Digital Currency Electronic Payment – thanh toán tiền điện tử kỹ thuật số trong một hệ thống thanh toán đặc biệt).

Khác với các loại tiền kỹ thuật số khác trong một hệ thống phi tập trung, chẳng hạn như bitcoin, DCEP sử dụng hệ thống quản lý tập trung. Nghĩa là hình thức tiền điện tử nhân dân tệ sẽ được Ngân hàng trung ương Trung Quốc kiểm soát và một số ngân hàng thương mại sẽ được phép phát hành. Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ trở thành trung tâm tạo ra tiền nhân dân tệ kỹ thuật số và phê duyệt hoặc chặn các giao dịch.

DCEP - Tiền điện tử kỹ thuật số thay thế tiền mặt trong lưu thông 

Các ngân hàng thương mại sẽ thay mặt khách hàng đề nghị phát hành DCEP và thực hiện các giao dịch kinh doanh. Một hệ thống hai cấp tương tự như hệ thống được sử dụng trong phát hành tiền tệ thông thường. Trong trường hợp này, có một sự khác biệt đáng kể giữa các loại tiền kỹ thuật số khác và đồng tiền nhân dân tệ kỹ thuật số là tất cả các giao dịch đều có thể kiểm soát được bởi ngân hàng trung ương và chính phủ.

Tiền nhân dân tệ kỹ thuật số DCEP được thiết kế để thay thế tiền mặt hiện tại trong lưu thông, dự kiến sẽ giúp giảm rủi ro tín dụng đen đối với công dân.

Nhằm đảm bảo tính bảo mật của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, thông tin của các giao dịch sẽ được mã hóa. Để bảo vệ tài khoản, nâng cao bảo mật chống hack, người ta dự định sử dụng công nghệ xác thực nhằm đảm bảo rằng tiền điện tử được chi tiêu bởi một công dân cụ thể.

Các cuộc thử nghiệm đang được tiến hành

Trung Quốc hiện vẫn chưa quyết định ngày phát hành CBDC, và đây chắc chắn là đồng tiền kỹ thuật số được quốc gia hậu thuận đầu tiên trên toàn cầu.

 

Trung Quốc dự tính ban hành luật tiền điện tử

 

Hồi cuối năm 2019, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã xác nhận về việc sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệp trực tiếp đồng tiền kỹ thuật số này với các ngân hàng được chọn trước năm 2020.

Việc Bắc Kinh liên tục khen ngợi công nghệ Blockchain tại quốc gia này đã tạo lên 1 làn sóng bùng nổ trên thị trường tiền ảo. Giá Bitcoin tại thời điểm đó tăng mạnh, cùng với những altcoin trung quốc cũng tăng chóng mặt.
Các kênh truyền thông do nhà nước Trung Quốc kiểm soát cũng cho biết chính quyền đang giảm bớt lệnh cấm nghiêm ngặt đối với giao dịch tiền ảo.

 

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất