Vàng tây là gì? Cách nhận biết vàng tây


17:49 | 08/07/2020
8775 xem

Vàng tây đang được rất nhiều người ưa chuộng bởi mức giá thành phù hợp của nó. Vậy bạn có biết vàng tây là gì? Cách nhận biết vàng tây như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của tygia.vn

Hiện nay có rất nhiều loại trang sức đang được làm giả bởi những kim loại có giá trị thấp và khiến nhiều người bị lầm tưởng chưa xác định được đâu mới là hàng thật. Đặc biệt loại vàng tây đang được rất nhiều người ưa chuộng bởi mức giá thành phù hợp của nó. Vậy bạn có biết vàng tây là gì? Cách nhận biết vàng tây như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của tygia.vn nhé.

Phân biệt vàng trắng và vàng tây

Vàng trắng là gì?

Có nhiều người đang nhầm lẫn giữa vàng tâyvàng trắng. Vậy vàng trắng là gì? Thực ra vàng trắng cũng không cấu tạo từ đơn chất mà nó là hợp chất từ nhiều nguyên tố kim loại quý với nhau nhưng thành phần chính vẫn là vàng. Với màu sắc là trắng chủ đạo thì người thợ kim hoàn sẽ chế tác hợp chất các kim loại quý lại với nhau làm cho sắc vàng sẽ bị những kim loại khác làm phai nhạt và kết quả chuyển sang tông trắng tinh tế.

 

Trang sức vàng trắng

Trang sức nhẫn bằng vàng trắng

Vàng tây là gì?

Chúng ta chỉ nghe tên gọi mà chưa hiểu thực chất vàng tây là gì và giá trị của nó như thế nào. Vàng tây chính là loại vàng được kết hợp giữa hợp kim vàng và một số loại kim loại khác màu khác có giá trị thấp hơn. Hay nói cách khác, vàng tây chính là loại vàng được pha giữa vàng nguyên chất với hội vàng.

 

Trang sức bằng vàng tây

Trang sức bằng vàng tây

 

Hội vàng là gì?

Đây chính là loại hợp kim không có vàng và được pha chế sẵn. Người ta thường pha với vàng nguyên chất để tạo độ cứng cho sản phẩm nên được gọi là hội vàng.

Ký hiệu và cách nhận biết vàng tây

Thường khi mua vàng chúng ta sẽ nhìn thấy chữ “K” kèm theo số phía trước ví dụ như vàng 10k, vàng 14k, vàng 18k, vàng 21k… Đây chính là kí hiệu vàng tây được viết tắt trong từ Karat (đơn vị đo độ tinh khiết của vàng), nó được dùng để phân biệt hàm lượng vàng trên sản phẩm đó.
Ví dụ như vàng 18k chúng ta có thể tính ra hàm lượng vàng trong sản phẩm đó chiếm gần 70% gọi là vàng 7 tuổi. Đây chính là giải thích cho nhiều người còn băn khoăn vàng 70 là vàng gì. Đấy chính là vàng 18k với hàm lượng vàng xấp xỉ 70%.


Cách nhận biết vàng tây

các ký hiệu trên trang sức vàng

Các ký hiệu trên trang sức vàng

 

Nhìn bằng mắt thường chúng ta chắc chắn sẽ khó có thể phân biệt được đâu là vàng nguyên chất, đâu là vàng tây. Vàng tây có đặc tính cứng và dai hơn nhiều so với vàng nguyên chất vì thế thường được sử dụng rộng rãi để chế tác trang sức và tạo ra được nhiều kiểu mẫu nhiều chi tiết tinh tế. Màu sắc đặc trưng vẫn là màu vàng.

Đọc thêm: Những địa chỉ mua vàng uy tín nhất hà nội

Vàng tây thường được sử dụng làm các loại trang sức như nhẫn vàng tây, dây chuyền vàng tây. Tuy nhiên có nhiều nước sử dụng vàng tây để làm tiêu chuẩn trao đổi tiền tệ, dùng vàng tây để sử dụng trong nha khoa làm chân răng hoặc cầu răng. Thêm nữa vàng tây còn được dùng trong thêu thùa các sản phẩm có giá trị…

Nên mua vàng trắng hay vàng tây?

Vàng tây có bán được không? Cũng như những kim loại quý khác vàng tây được cấu thành từ % vàng nhất định vì thế nó có giá trị và vẫn bán ra với giá có thể chênh lệch so với giá ban đầu. Tuy nhiên tốt nhất chúng ta khi lựa chọn mua vàng tây thì nên lựa chọn làm trang sức, vừa đẹp, sang trọng lại có giá thành bình dân hơn.
 
Bạn đang đắn đo không biết nên mua vàng trắng hay vàng tây, nhưng dù là loại nào thì chúng đều có giá trị tương đương. Chỉ có điều vàng trắng sẽ có mức giá cao hơn so với vàng tây. Vì thế vàng tây là xu hướng được nhiều người quan tâm hơn cả. Với mức giá bình dân khi mua vào vàng tây được nhiều người lựa chọn vì nó theo hướng truyền thống. Còn vàng trắng mới bắt đầu xu hướng trong những năm gần đây và nó cũng dễ bị xỉn màu hơn so với vàng tây.

Xem ngay: Bảng giá vàng cập nhật mới nhất hôm nay

Hơn nữa vàng tây khi bán sẽ không  bị mất giá như nhiều người lầm tưởng. Giá trị của một sản phẩm vàng tây được xác định dựa trên hàm lượng vàng nguyên chất có trong nó. Và điều này thì không thể thay đổi dù bạn có sử dụng bao nhiêu năm đi nữa. Có chăng thì sản phẩm sẽ không được long lanh như mới mà thôi.

Như vậy, qua bài viết hy vọng bạn sẽ có thể biết được vàng tây là gì và cách nhận biết vàng tây như thế nào để không bị nhầm lẫn. Để không “tiền mất tật mang” thì bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua vàng nhé.

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
E5 RON 92-II 17,720 18,070
DO 0,001S-V 14,750 15,040
DO 0,05S-II 14,400 14,680
Xăng RON 95-III 18,880 19,250
Dầu hỏa 2-K 13,170 13,430
Xăng RON 95-IV 18,980 19,350
Cập nhật lúc 14:00:04 15/03/2021

Tin tài chính mới nhất