Vàng và Bitcoin trật nhịp qua mùa dịch COVID - 19


17:49 | 08/07/2020
357 xem

Có hai loại tài sản thường được tìm tới khi khủng hoảng là Bitcoin và Vàng. Hai tài sản này vẫn luôn cùng nhịp cho đến khi bùng dịch COVID - 19 gần đây

Có hai loại tài sản thường được tìm tới khi khủng hoảng là Bitcoin và Vàng. Hai tài sản này vẫn luôn cùng nhịp cho đến khi bùng dịch COVID - 19 gần đây.

Các nhà phân tích tài chính đã đưa ra nhận định, vào những đợt khủng hoảng tài chính, vàng và bitcoin là hai loại tài sản được hướng đến nhiều nhất. Vì tính chất song hành này, nên giá của hai công cụ này luôn cùng sánh bước theo tiết tấu nhịp nhàng. Dù vậy, những ngày gần đây, khi dịch COVID - 19 bùng phát, hai thứ như luôn song hành này bắt đầu có dấu hiệu trật nhịp.

Hai bến an toàn khi “chuyến tàu” thị trường bất ổn

Nhiều người cho rằng, Bitcoin là sản phẩm của những con người nổi loạn. Vì bitcoin như mang ý nghĩa cách mạng, cải tạo tiền tệ. Loại tài sản này không chịu sự kiểm soát của ngân hàng trung ương. Chính vì vậy, đây chính là công cụ để tránh quy định về rửa tiền, kiểm soát dòng tiền đổ ra nước ngoài.

 

Vàng và bitcoin đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn làm công cụ vốn an toàn

 

Dù vậy, trong những năm gần đây, bitcoin dường như không được sử dụng với những ý nghĩa táo bạo này. Thay vì thế, nhiều người sử dụng bitcoin như một công cụ an toàn, đảm bảo cho nguồn tiền của mình, như việc sử dụng vàng để đảm bảo an toàn tài chính. Đặc biệt, những người này sử dụng bitcoin khi thị trường tài chính bất ổn mạnh.

Dẫn chứng cho nhận xét này, có thể kể đến sự kiện Brexit. 4 năm trước khi Anh trưng cầu việc rời khỏi Liên minh Châu Âu, thị trường chứng khoán rơi vào tình trạng bất ổn mạnh mẽ. Bước đi của của bitcoin gần như song hành với giá vàng. Bitcoin đạt giá đỉnh điểm sau hơn hai năm vào ngày 16/6/2016, trước khi biểu đồ giá vàng lên đỉnh đúng một ngày.

 

Biểu đồ vàng và bitcoin

Sự song hành giữa vàng về Bitcoin vào năm 2016

 

Sau đó, khi các cuộc khảo sát được công bố cho thấy việc Anh rời khỏi EU là rất thấp, lúc này, giá vàng và bitcoin đồng thời tụt dốc. Dù những nhà nghiên cứu tài chính có ghi nhận rằng, giá bitcoin có vẻ biến động nhiều hơn, nhưng nếu quan sát tổng quan nhất, có thể nhận ra, bitcoin và vàng vẫn đang bước cùng nhịp.

Một sự kiện nữa khiến chúng ta nhận ra việc các nhà đầu tư đang dùng bitcoin như công cụ tự vệ khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bùng nổ. Trong khi giá vàng lên đỉnh điểm với mức giá 1.500 USD/ounce, bitcoin cũng không kém cạnh khi tạo ra đỉnh mới trong tiến trình hình thành của mình.

Trong năm 2019, Bloomberg Economics đã đưa ra quan sát và kết luận, vàng và bitcoin đã tăng đạt mức 0.827 điểm trong năm. Tăng lên 0.496 điểm so với giai đoạn trước đó. Như vậy, sự tương đồng về thay đổi giá cả của vàng và bitcoin có thể thấy rõ trong giai đoạn này.

 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đẩy giá bitcoin và vàng tăng đỉnh điểm

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đẩy giá bitcoin và vàng tăng đỉnh điểm

Dịch bùng, vàng và bitcoin lạc nhịp

Dù đã cùng sánh bước qua bao dịp khủng hoảng, nhưng khi bùng phát dịch COVID - 19, vàng và bitcoin bắt đầu lệnh nhịp. Dù thời kỳ đầu khi mới bắt đầu phát dịch, hai loại tài sản này vẫn có sự thay đổi mang tính tương đồng. Bằng chứng là bitcoin tăng 43% kể từ thời điểm đầu năm, tương ứng từ mức 10.471 USD/ bitcoin (ngày 13/2). 

Với xu hướng tăng giá này, chúng ta dễ dàng nhận thấy, các nhà đầu tư vẫn đang lựa chọn bitcoin làm công cụ bảo vệ cho nguồn tiền của mình. Mức tăng của bitcoin trong thời điểm này tương đồng với vàng hoặc trái phiếu Mỹ với kỳ hạn 10 năm. Rơi vào khủng hoảng, các nhà đầu tư có xu hướng muốn tìm các công cụ tài chính an toàn và chắc chắn làm lá chắn cho tài sản của mình.

 

Vàng và bitcoin bắt đầu trật nhịp vì COVID - 19

Vàng và bitcoin bắt đầu trật nhịp vì COVID - 19

 

Khi COVID -19 bắt đầu bước sang giai đoạn phát bệnh đột biến, sự chia cắt lệch giá giữa bitcoin và vàng bắt đầu xuất hiện. Nửa sau tháng 2/2020, các nhà đầu tư bitcoin đau đầu vì mức giá tài sản này giảm tới 23% từ mức đạt đỉnh điểm. Sự biến động này cho thấy, các nhà đầu tư bắt đầu muốn chọn các công cụ tài sản “hữu hình” làm lá chắn khi khủng hoảng quá nghiêm trọng và kéo dài.

Chỉ trong khoảng một tuần cuối tháng 2, giá bitcoin từ mức 10.000 USD/ bitcoin giảm xuống còn 9.500 USD/bitcoin. Lúc này, giá vàng vài trái phiếu vẫn duy trì sự ổn định. Cho tới khoảng 1 tuần trước, giá bitcoin tiếp tục giảm về mức 8.000 USD/bitcoin. Lệch hẳn nhịp với bitcoin, giá vàng giữ mức đỉnh điểm, mức cao nhất trong vòng 07 năm. 

Với diễn biến này, mối tương quan giữa tỷ giá bitcoin và vàng lệch âm 0.22 điểm trong tháng này. Hai loại tài sản khác tone sau nhiều năm sánh bước. Lý do lý giải cho điều này cũng không quá phức tạp, với tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, con người càng chú trọng chọn các công cụ vốn “chắc cú” như vàng, trái phiếu, thay vì đồng tiền ảo bitcoin.

Bitcoin đang dần khôi phục giá trị trên thị trường

Hiện nay, bitcoin đang dần khôi phục giá trị của mình trên thị trường chứng khoán. Việc lệch nhịp với giá vàng không làm ảnh hưởng đến tương lai tươi sáng của loại tài sản này. Vàng và bitcoin sẽ có lúc song hành cùng nhau, nhưng cũng sẽ ngày trật khớp. Là một nhà đầu tư thông minh, bạn cần nhìn vào xu hướng tương lai, không nên nhìn vào vấn đề hiện tại để đánh giá và kết luận.  

Tygiavn

 

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất