Vay thế chấp mua nhà. Những điều nên biết để tránh mắc bẫy


17:49 | 08/07/2020
290 xem

Khi mua nhà, nhiều người thường ưu tiên chọn hình thức vay thế chấp. Vì sao vậy? Liệu việc vay thế chấp mua nhà có thể mang đến cho bạn những lợi ích gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin ngay dưới đây để biết thêm chi tiết.

Khi mua nhà, nhiều người thường ưu tiên chọn hình thức vay thế chấp. Vì sao vậy? Liệu việc vay thế chấp mua nhà có thể mang đến cho bạn những lợi ích gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin ngay dưới đây để biết thêm chi tiết.

Vay thế chấp mua nhà là gì?

Đây là một hình thức vay tiền có tài sản đảm bảo. So với việc vay tín chấp thì bạn có thể dùng chính căn nhà mình mua để vay. Ngoài ra, bạn sử dụng một tài sản có giá trị tương đương hoặc cao hơn số tiền mình cần vay để được đơn vị cho vay đồng ý hỗ trợ. Thường thì đó sẽ là sổ đỏ, sổ hồng, sổ tiết kiệm…

Với hình thức vay thế chấp mua nhà thì người đứng tên vay phải là chủ nhân sở hữu các tài sản được đem ra để đảm bảo. Trong quá trình vay, nếu người vay không trả được khoản nợ theo quy định sẽ bị đơn vị cho vay tịch thu và thanh lý tài sản được đảm bảo đó.

 

vay thế chấp mua nhà và những điều cần chú ý

 

Ưu điểm khi vay thế chấp mua nhà

Nếu so với việc bạn vay tín chấp để mua nhà thì việc vay thế chấp mua nhà sẽ có nhiều lợi ích hơn. Cụ thể như:

  • Lãi suất của vay thế chấp thường rẻ hơn rất nhiều. Điều này giúp bạn giảm được áp lực kinh tế khi trả nợ. Nó là yếu tố quan trọng để không làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hay điều kiện sinh hoạt của bạn sau khi vay tiền.

  • Có mức cho vay lớn. Thậm chí, hình thức vay thế chấp có thể cho bạn vay tối đa bằng 100% yêu cầu vay mà bạn đăng ký.
  • Thời gian cho vay lâu dài giúp bạn chủ động hơn trong việc trả nợ.
  • Các thủ tục, hồ sơ được thực hiện nhanh chóng, an toàn.
  • Phương thức thanh toán linh hoạt để mang đến sự tiện lợi cao nhất cho bạn khi vay tiền.
  • Vì việc vay tiền cần thế chấp tài sản nên bạn sẽ có động lực để cố gắng trả nợ. Bởi nếu không trả đúng kỳ hạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất tài sản mà mình đem ra đảm bảo trước đó.

Có thể thấy, việc lựa chọn vay thế chấp mua nhà sẽ mang đến rất nhiều ưu điểm mà bạn không nên bỏ qua. Tất nhiên, việc thế chấp tài sản cũng cần cân nhắc thật kỹ đối với khả năng thanh toán và nhu cầu vay. Điều này sẽ tránh được tình trạng không đủ khả năng trả nợ dẫn đến việc bị tịch thu tài sản đảm bảo. Đó là điều rất quan trọng mà bạn không thể bỏ qua một khi đã quyết định lựa chọn hình thức vay tiền này để mua nhà.

Chú ý " BẪY" tài chính khi vay mua nhà bạn nên biết

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng cung cấp mức lãi suất cho vay cực kỳ thấp nhưng hạn mức tiền vay lại cực kỳ cao trong thời gian ngắn nhằm lôi kéo và thu hút khách hàng vay vốn mua nhà. Thời gian này nhiều người gọi vui là “tuần trăng mật” vì trong khoản thời gian tối đa là 12 tháng, mức lãi suất mà ngân hàng đưa ra có khi đạt mức 0% và khoản vay thì lên đến 100% giá trị tài sản

Sử dụng thuật ngữ trong hợp đồng vay tiền

Trong bất kỳ giao dịch nào cũng đều sẽ có hợp đồng ký kết nhằm đảm bảo thỏa thuận được thực hiện đúng theo quy định đã đặt ra. Và có nhiều chuyên viên tư vấn cho vay đã lợi dụng điều này để tạo ra các bản hợp đồng “biến hóa” về lãi suất bằng cách sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành dễ gây nhằm lẫn cho khách khi vay vốn mua nhà.

Chẳng hạn như thuật ngữ “năm cố định” khi tính lãi suất sẽ khiến người đi vay hiểu nhầm đó nghĩa là một năm theo lịch nhưng lại không phải và điều này làm họ phải trả tiền lãi nhiều hơn so với thực tế. Vì vậy, khi ký kết hợp đồng vay tiền, bạn cần đọc kỹ và hiểu rõ các thuật ngữ trong đó để tránh nhầm lẫn dẫn đến rủi ro về tài chính.

Chậm xử lý thanh toán

Có thể nhiều người khi đi vay vốn mua nhà thường không chú ý nhiều đến thời gian xử lý thanh toán của ngân hàng nhưng chỉ cần chậm xử lý thanh toán từ 1 đến 2 ngày là người đi vay đã có thể bị tính lãi và phí phạt hoặc các loại phí khác có liên quan.

Không kiểm tra kỹ giấy tờ cho vay

Khi đi vay vốn mua nhà, một số khách hàng khi chưa hiểu rõ về quy định giấy tờ cho vay theo Luật của Nhà nước ta thì thường sẽ bỏ sót một số giấy tờ cần thiết trong lúc bàn giao hợp đồng vay. Do đó, trước khi vay vốn mua nhà, bạn cần tìm hiểu kỹ về các loại giấy tờ và xem xét thủ tục đã đầy đủ hay chưa để tránh rủi ro.

Chọn gói vay chỉ dựa trên lãi suất

Thông thường, đa số khách hàng khi đi vay vốn mua nhà thường chỉ tập trung vào lãi suất vay nhưng lại quên mất rằng hạn mức vay và thời gian vay cũng là những yếu tố quan trọng cần chú ý. Nhiều người sẽ chọn gói vay lãi suất 0% hoặc lãi vay cực kỳ thấp nhưng lại không hề biết với mức lãi suất như vậy, họ dễ dàng rơi vào “bẫy” tài chính nhanh chóng. Khi đi vay, nên chọn gói dịch vụ có sự cân bằng về hạn mức cho vay và lãi suất để tránh rủi ro không cần thiết. Và chỉ nên vay từ 30 – 40% giá trị căn nhà định mua vì nếu vay hơn hạn mức này thì khả năng kiểm soát chi tiêu tài chính hàng tháng của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và không thể cân bằng tốt được.

 

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng RON 95-IV 30,320 30,920
Xăng RON 95-III 29,820 30,410
E5 RON 92-II 28,980 29,550
DO 0,001S-V 25,610 26,120
DO 0,05S-II 25,260 25,760
Dầu hỏa 2-K 23,910 24,380
Cập nhật lúc 21:00:11 11/03/2022

Tin tài chính mới nhất