Vay tiêu dùng là gì? Kinh nghiệm vay tiêu dùng đơn giản, an toàn


17:49 | 08/07/2020
440 xem

Để giúp bạn có được quyết định chính xác nhất khi vay tiêu dùng, chúng tôi sẽ bật mí các phương pháp vay tiêu dùng phổ biến và một số kinh nghiệm vay tiêu dùng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao trong mọi tình huống. Chắc chắn, bạn sẽ có được sự yên tâm khi lựa chọn.

 Vì sao cần nắm được các kinh nghiệm khi vay tiêu dùng

Nhiều người cho rằng việc vay tiêu dùng rất đơn giản. Chỉ cần cung cấp đủ giấy tờ, thông tin và làm theo hướng dẫn là xong. Thực tế thì đây là một vấn đề khó khăn hơn bạn nghĩ. Việc vay tiền ngoài việc đảm bảo các thủ tục để được đồng ý cho vay thì bạn cần phải có kế hoạch trả nợ hiệu quả.

Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng phải gánh một gánh nặng kinh tế quá lớn hay không đủ khả năng chi trả khoản nợ đã vay. Vì thế, tích lũy kinh nghiệm vay tiêu dùng chưa bao giờ là dư thừa kể cả với những người đã từng vay tiền trước đó.

Vay tiêu dùng đang được nhiều khách hàng lựa chọn với nhiều ưu điểm nổi bật như: lãi suất ưu đãi, hạn mức vay cao, thời gian giải ngân nhanh,... Nếu bạn muốn vay vốn nhưng chưa hiểu tường tận về sản phẩm vay này thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ dưới đây của GoBear.

Vay tiêu dùng là gì?

Cho vay tiêu dùng là hình thức vay vốn tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng để phục vụ cho mục đích tiêu dùng cá nhân như: mua nhà, mua xe, đi du học,... Khách hàng cần lưu ý rằng sản phẩm vay tiêu dùng và vay vốn kinh doanh là hoàn toàn khác nhau.

thong-tin-bo-ich-cho-khach-hang-vay-tieu-dung


Các hình thức cho vay tiêu dùng

vay-tieu-dung-dang-ngay-cang-pho-bien

Có hai dịch vụ cho vay tiêu dùng gồm có vay tín chấp và vay thế chấp. Ở mỗi hình thức vay vốn đều có ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từng đối tượng nhất định.

Vay tiêu dùng tín chấp

Vay tín chấp tiêu dùng hoạt động vay vốn mà người đi vay không cần tài sản đảm bảo, đơn vị cho vay sẽ thẩm định dựa trên mức độ uy tín của khách hàng. Tất nhiên, uy tín khi đi vay vốn sẽ được chứng minh qua thu nhập, hóa đơn điện nước, bảo hiểm,...

Vay tiêu dùng tín chấp thường sẽ rút ngắn được thời gian chờ đợi của khách hàng. Nhiều ngân hàng có thể phê duyệt hợp đồng và giải ngân chỉ sau 1 -2 ngày làm việc. Thủ tục vay vốn hiện nay khá đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện.

Vì không có tài sản đảm bảo do đó mức lãi suất của hình thức vay vốn này sẽ cao hơn vay tín chấp. Ngoài ra, khách hàng cũng khó có thể tiếp cận được nguồn vốn vay lớn và thời gian trả góp thường chỉ khoảng 2 -3 năm.

Vay tiêu dùng thế chấp

Vay thế chấp tiêu dùng đang là sản phẩm chủ lực của nhiều ngân hàng. Khách hàng đi vay vốn phải thế chấp tài sản có giá trị như: bất động sản, sổ đỏ, xe cộ,... Trong trường hợp rủi ro xảy ra, ngân hàng sẽ thu hồi tài sản đã thế chấp.

vay-tieu-dung-the-chap

Khách hàng khi vay thế chấp sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi hơn vay tín chấp rất nhiều. Bên cạnh đó, thời gian trả góp cũng sẽ được kéo dài hơn lên đến 7 năm (đối với mua xe) và 25 năm (đối với mua nhà).

Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý rằng hình thức vay vốn này sẽ có thể mất nhiều thời gian hơn vì ngân hàng cần phải thẩm định tài sản đảm bảo. Ngoài ra, thủ tục và quy trình vay vốn cũng rắc rối hơn vay tín chấp.

Bảng so sánh ưu nhược điểm của vay tiêu dùng tín chấp và thế chấp


Ưu điểm
Nhược điểm
Vay tín chấp

Không cần tài sản đảm bảo, dựa vào uy tín của người đi vay

Thời gian giải ngân nhanh 

Thủ tục đơn giản, thuận tiện

Số vốn tiếp cận thấp

Lãi suất cao

Thời gian trả lãi ngắn

Vay thế chấp

Lãi suất ưu đãi

Số vốn vay được lớn

Thời gian trả góp kéo dài lên đến 25 năm

Bắt buộc phải có tài sản có giá trị thế chấp

Thời gian giả ngân lâu

Thủ tục phức tạp hơn vay tín chấp


Khách hàng nên vay tiêu dùng thế chấp hay tín chấp?

Chọn lựa hình thức vay vốn nào phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu và điều kiện của người đi vay. Nếu bạn có tài sản thế chấp muốn sở hữu một số vốn lớn cùng lãi suất ưu đãi thì nên vay thế chấp. Tuy nhiên, nếu đang cần một một số tiền nhỏ và giải ngân nhanh chóng thì vay tín chấp chính là lựa chọn không thể hợp lý hơn.

Có thể thanh toán trả góp vay tiêu dùng hằng tháng như thế nào?

cac-hinh-thuc-thanh-toan-khi-vay-tieu-dung

Khách hàng có thể trả góp vay tiêu dùng qua nhiều phương thức khác nhau:

  • Thanh toán qua ngân hàng
  • Thanh toán qua ví điện tử
  • Thanh toán qua hệ thống bưu điện trên toàn quốc
  • Thanh toán qua kênh Payoo, các cửa hàng thu hộ

Bí quyết vay tiêu dùng hiệu quả

Để đảm bảo phương án vay vốn hiệu quả, khách hàng đi vay cần lưu ý một số “mẹo nhỏ” dưới đây:

Lãi suất cho vayĐây là yếu tố quan trọng mà bạn không nên bỏ lỡ. Mỗi ngân hàng vào từng thời điểm sẽ có mức lãi suất khác nhau. Do vậy, dù lựa chọn hình thức vay vốn nào hãy chú ý đến vấn đề lãi suất.

luu-y-ve-lai-suat-khi-vay-tieu-dung

Phương thức tính lãi: Các ngân hàng đang sử dụng hai phương thức tính lãi chính theo dư nợ ban đầu hoặc tính lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần. Đừng quên mỗi phương thức đều có ưu và nhược điểm riêng và ảnh hưởng đến số tiền bạn phải trả hằng tháng.

Đừng mắc “bẫy” khuyến mãi, ưu đãi: Những chương trình ưu đãi, khuyến mãi được ngân hàng và tổ chức tín dụng dành tặng cho khách hàng. Tuy nhiên, bạn cần lưu tâm đến thời hạn ưu đãi lãi suất, phương thức tính lãi,... để lựa chọn được khoản vay phù hợp.

Các khoản phí phạt: Trường hợp thanh toán trễ hẹn so với thời gian quy định trong hợp đồng bạn có thể bị thu phí thanh toán chậm. Do vậy, để tránh bị ghi nhận nợ xấu trên CIC và phải mất thêm một khoản tiền, hãy ghi nhớ điều này.

phi-phat-khi-vay-tieu-dung

Với các kinh nghiệm vay tiền tiêu dùng cơ bản mà chúng tôi nêu ra trên đây, hy vọng bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về hình thức vay tiêu dùng. Đừng quên sử dụng công cụ so sánh các gói vay khi có nhu cầu vay để tìm được phương án vay vốn hiệu quả. Và không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cũng như kinh tế của bản thân hay gia đình.

 

Tags:
(5) 20 đánh giá
Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
E5 RON 92-II 17,720 18,070
DO 0,001S-V 14,750 15,040
DO 0,05S-II 14,400 14,680
Xăng RON 95-III 18,880 19,250
Dầu hỏa 2-K 13,170 13,430
Xăng RON 95-IV 18,980 19,350
Cập nhật lúc 14:00:04 15/03/2021

Tin tài chính mới nhất